Thanh Oai nâng mức phòng, chống dịch Covid-19 lên “Chỉ thị 17+”, quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" an toàn

Thứ sáu - 06/08/2021 11:40
Thanh Oai nâng mức phòng, chống dịch Covid-19 lên “Chỉ thị 17+”, quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" an toàn

 

 “Cùng với siết chặt thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP, Thanh Oai đã tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cũng như triển khai xây dựng các chốt bảo vệ “vùng xanh” an toàn. Không chủ quan với những gì đã đạt được, với công tác phòng chống dịch Covid -19, chúng tôi quyết tâm cao độ, không một phút lơi là” – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định.

Thiết lập “pháo đài xanh” chống dịch

Thị trấn Kim Bài là một trong những xã, thị trấn đi đầu về việc thiết lập chốt bảo vệ “vùng xanh” đầu tiên của huyện Thanh Oai. Bà Nguyễn Thị Lợi – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố Kim Bài chia sẻ: “Ngay khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi lên phương án thiết lập chốt “Vùng xanh” an toàn (khu vực dân cư không có dịch), tự dựng rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại điểm chốt, nội quy phòng chống dịch được đề rõ trên biển, trong ngày đầu tiên thực hiện, người dân tuân thủ nghiêm ngặt. Chúng tôi còn huy động được thêm 10 người tại các hộ gia đình tự nguyện tham gia trực chốt và rất phấn khởi khi nhận được sự động viên, chia sẻ của người dân trong tổ dân phố như: Cho mượn bàn ghế, ô che nắng, tặng nước uống, trái cây, bánh ngọt. Đó là nguồn động lực giúp chúng tôi vơi bớt mỏi mệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 Chốt bảo vệ ''vùng xanh'' an toàn tại thị trấn Kim Bài. Ảnh: Bình Minh

Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) Nguyễn Huy Hoàn, thực hiện văn bản chỉ đạo của huyện, ngày 5/8, thị trấn đã thành lập được 5 chốt “Vùng xanh” tại 3 thôn và 1 tổ dân phố. Tại các chốt luôn đảm bảo tối thiểu 2 người/ca trực và chia làm 3 ca/ngày. Việc triển khai thành lập chốt “vùng xanh” an toàn khá thuận lợi khi có sự tham gia của “đội tự quản vùng xanh” là những cán bộ, hội viên viên đoàn thể và có cả những người dân xung phong làm nhiệm vụ. Thành lập chốt “vùng xanh” là biện pháp rất thiết thực, giúp kiểm soát tốt hơn người ra vào các khu dân cư, thôn, xóm cũng như nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân. Qua đó, góp phần chung tay cùng hệ thống chính trị toàn huyện kiểm soát, ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Cao Viên thực hiện nghiêm quy định kiểm soát người ra, vào địa bàn. Ảnh: Bình Minh

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, nhận định tình hình hiện nay, huyện đang có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao từ các vùng lân cận, do đó  huyện đã nâng mức phòng chống dịch lên “Chỉ thị 17+” nhằm giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch, quyết tâm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19.

Ngày 4/8, UBND huyện Thanh Oai đã đề nghị Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn về việc khuyến khích thành lập các “đội tự quản vùng xanh”. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, khuyến khích các thôn, xóm thành lập các “đội tự quản vùng xanh”. “Đội tự quản vùng xanh” hoạt động theo nguyên tắc phục vụ phòng, chống dịch. Tùy theo tình hình thực tế địa phương, mỗi chốt trực bố trí cán bộ làm thành viên thôn/xóm/tổ dân phố, các chi hội đoàn thể và tình nguyện viên. Nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người ra vào “vùng xanh” sẽ phải xuất trình được giấy tờ chứng minh ra ngoài có lý do; các trường hợp giao nhận hàng yêu cầu phải đứng đợi ngoài chốt và yêu cầu người dân ra chốt để nhận hàng.

 Khu cách ly tập trung (trường THCS Bình Minh) thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Bình Minh

Siết chặt kỷ cương thực hiện Chỉ thị 17

Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, huyện Thanh Oai đã thành lập và duy trì 76 chốt kiểm soát trên địa bàn toàn huyện với 473 thành viên thuộc các lực lượng: Công an, Ban chỉ huy Quân sự, Y tế, Cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ… Các chốt phân chia ca ứng trực 24/24 giờ kiểm soát người ra, vào huyện và vào các xã, thị trấn, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch huyện Thanh Oai Nguyễn Bùi Văn Sáng cho hay, sau 12 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP, Nhân dân, các DN, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm các quy định. Qua việc siết chặt các chốt, ý thức tuân thủ các quy định phòng dịch của người dân được nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa thực hiện nghiêm quy định, có tâm lý chủ quan với dịch.

Để kịp thời chấn chỉnh kỷ cương thực hiện Chỉ thị 17 của TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, thường xuyên kiểm tra đột xuất các xã, thị trấn và các chốt kiểm soát trên địa bàn. Cùng với đó, kịp thời động viên và chia sẻ khó khăn, vất vả với lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

 Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Tam Hưng chiều 4/8. Ảnh: Bình Minh

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giảm tải cho lực lượng tuyến đầu, tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Oai đều huy động tối đa lực lượng cơ sở, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để toàn dân nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác và chủ động tham gia phòng chống dịch.

Đáng ghi nhận, trong suốt những ngày qua, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả hoạt động. Lực lượng thực hiện nghiêm quy định tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP và hạn chế tối đa việc để người dân di chuyển ra khỏi địa bàn huyện, xã, thị trấn; trừ những người có xác nhận của cơ quan y tế test nhanh âm tính với Covid-19 (không quá 3 ngày) và có đủ điều kiện theo quy định của chính quyền cho phép. Việc xác nhận giấy đi đường cho công dân phải đảm bảo đúng quy định và lập sổ theo dõi danh sách công dân được xác nhận.

 Công an huyện Thanh Oai tặng quà chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 xã Tân Ước. Ảnh: Bình Minh

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động luôn được lực lượng công an các xã, thị trấn chú trọng, tăng cường. Trong 13 ngày giãn cách xã hội (từ 24/7 – 5/8), huyện đã xử phạt 211 trường hợp ci phạm Chỉ thị 17 của UBND TP với tổng số tiền 417,2 triệu đồng.  

Để chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể diễn biến xấu, huyện Thanh Oai đã chỉ đạo 21 xã, thị trấn khẩn trương xây dựng phương án tổ chức cung ứng và vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân trong các khu vực bị phong tỏa; yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện, phòng Y tế và các cơ quan liên quan rà soát và bố trí khu vực cách ly tập trung của xã, thị trấn với sức chứa từ 100 – 200 người để phục vụ việc cách ly cần thiết.

Ngoài ra, cả 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Oai cũng đang thực hiện tốt việc quản lý, kiểm soát hoạt động của chợ trên địa bàn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định; triển khai việc phát phiếu đi chợ cho Nhân dân trên địa bàn theo ngày và khung giờ lệch nhau để hạn chế tập trung đông người trong cùng thời điểm.

Trong buổi kiểm tra các chốt kiểm soát tại các xã Đỗ Động, Thanh Thùy, Mỹ Hưng, Tam Hưng và khu cách ly tập trung của huyện vào chiều 4/8, cùng với thăm hỏi, động viên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đề nghị lực lượng ở các chốt trực cần khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được lơi là chủ quan, siết chặt quản lí người vào địa bàn, tuyệt đối không được nể nang cho người và phương tiện ra vào địa bàn. Đồng thời, đề nghị UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng quan tâm tới lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khoẻ, điều kiện sinh hoạt để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả hệ thống chính trị chăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Cảnh quan nhà trường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây