GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thứ sáu - 30/07/2021 16:07
GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
Bài viết về tấm gương người tốt việc tốt
        Cuộc vận động“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã và đang tiếp tục được cán bộ, Đảng viên, nhân dân cả nước hưởng ứng và đã có rất nhiều tấm gương “Người tốt- việc tốt”. Nhiều trong số những gương sáng đó là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” mà xã hội tin tưởng giao cho. Đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thấm nhuần tư tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Tiểu học Xuân Dương chúng tôi không ngừng phấn đấu, tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: “ Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo,với nhiều năm công tác,tâm huyết với nghề của trường chúng tôi đó là cô giáo Nguyễn Thị Tuyến.
Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Dương,  một cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, luôn tận tâm với nghề. Cô đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè - đồng nghiệp, các bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến.


     Có rất nhiều lời khen ngợi, có rất nhiều minh chứng công nhận và có cả những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường tiểu học Xuân Dương chúng tôi giành cho tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của cô giáo Nguyễn Thị Tuyến – Phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường. Đó là những nhận định của tất cả những ai đã được làm việc, được tiếp xúc với cô – cô giáo Nguyễn Thị Tuyến.
    Bao nhiêu năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ đến nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của chị. Tốt nghiệp khoa Giáo dục tiểu học Trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Tây qua thời gian phấn đấu chị đi học thêm chuyên môn Đại học Sư phạm Tiểu học, sau nhiều năm rèn luyện và phấn đấu giáo viên giỏi các cấp, tổ trưởng chuyên môn. Năm 2011 chị đã được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường trường Tiểu học Xuân Dương.Khi trên cương vị là một cán bộ quản lí,chị đã đạt được rất nhiều thành tích đáng khâm phục như :  Chiến sĩ thi đua” năm học 2018 – 2019;Lao động tiên tiến năm học 2019-2020 ; là chủ tịch công đoàn luôn chăm lo đến đời sống của công đoàn trường, sống hòa nhã với mọi người được CBGVNV nhà trường tín nhiệm; giỏi việc nước, đảm việc nhà được mọi người yêu quý; các con đồng chí đều học tập thành đạt, gia đình hạnh phúc. Dù ở cương vị nào, chị cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chị Tuyến (áo dài đỏ) cùng cô hiệu trưởng và tập thể giáo viên nhà trường.
    Tôi còn nhớ như in ngày mà tôi mới được phân công về trường công tác, đến một đơn vị mới biết bao sự lo lắng, bỡ ngỡ, và tâm lí đè nặng lên con người tôi về nơi công tác mới. Nhưng khi cánh cửa phòng cô mở ra tôi như được tiếp thêm sức mạnh bởi giọng nói hết sức nhẹ nhàng, ngọt ngào và ấm áp "Chào em! Em ngồi đi", kèm với đó là một nụ cười hiền từ nhìn tôi trìu mến, đã xóa tan trong tôi mọi sự lo lắng và giúp tôi tự tin nói chuyện với chị. Hình ảnh ấy mãi mãi theo tôi đên tận bây giờ, sau này vẫn vậy. Qua cuộc chuyện trò để làm quen, tôi giới thiệu tên tuổi của mình và chi đã giới thiệu tôi biết về đội ngũ Cán bộ, giáo viên nhân viên của nhà trường. Chi đã giới thiệu tôi với mọi người và luôn nhắc nhở mọi người cùng quan tâm giúp đỡ. ". Với sự ân cần đó  là câu trả lời của tôi và đó cũng chính là những gì toát lên trong con người chị mà tôi đã được nghe và được tận mắt mình kiểm chứng trong suốt thời gian được làm việc cùng với chị. Thời gian công tác cùng chị tại trường Tiểu học Xuân Dương.
     Từ những ngày đầu chỉ vỏn vẹn có khoảng bốn trăm học sinh mà tính đến ngày hôm nay số học sinh đã tăng lên hơn 574 học sinh. Đó là cả một sự phấn đấu không ngừng nghỉ của cả tấp thể, của ban lãnh đạo, và của người Phó hiệu trưởng. Càng nhận được sự yêu mến, tin tưởng của lãnh đạo, của phụ huynh bao nhiêu thì trách nhiệm, thời gian, công sức, trí tuệ của chị dành cho tập thể càng nhiều bấy nhiêu. Tôi và tập thể giáo viên trong trường hiểu rất hiểu điều đó và thầm nhắc nhở chính bản thân mình phải cố gắng hơn nữa để cùng xây dựng ước mơ của chị và Ban giám hiệu nhà trường, cũng như ước mơ của chúng tôi và sự tin tưởng của ban lãnh đạo với mục tiêu xây trường tiểu học Xuân Dương theo mô hình "Trường Tiểu học Công lập chất lượng đạt chuẩn Quốc gia mức I"  theo các tiêu chí do UBND huyện ban hành, từng bước đáp ứng nhu cầu giáo dục chất lượng cao của nhân dân trên địa bàn xã Xuân Dương.
    Trường Tiểu học Xuân Dương được thành lập là một ngôi trường mới, và một mô hình mới đòi hỏi người quản lý phải có bản lĩnh, tận tụy, năng động và sáng tạo để đứng đầu dẫn dắt tập thể. Mặc dù được các cấp lãnh đạo xã Xuân Dương quan tâm và tạo điều kiện hết sức, xong với một ngôi trường mới thì khó khăn cũng rất nhiều. Là người lãnh đạo, Chị luôn trăn trở suy nghĩ, tìm cách khắc phục. Chi chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về biện pháp phát triển giáo dục tiểu học, mặt khác, chị tranh thủ sự quan tâm của ban lãnh đạo phòng giáo dục và các ban, ngành, đoàn thể huy động mọi nguồn lực tập trung xây dựng cơ sở vật chất nhà trường. Là người "Hiệu phó năng động", chi không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà chị còn vận động cán bộ giáo viên, các đoàn thể, cùng chung tay xây dựng cảnh quan của trường, làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp.

Chị Tuyến(áo dài xanh) cùng các cán bộ công đoàn.
   Mọi công việc dù vất vả dù khó khăn chị vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu để làm tấm gương sáng cho cán bộ giáo viên nhân viên trong trường noi theo. Mỗi khi nhà trường có kì cuộc thì chị luôn là người có mặt đầu tiên, sẵn sàng đội nón, xắn quần cùng chị em trồng cây, cùng quét sân trường, cùng lao động tập thể. Mọi vấn đề dù to dù nhỏ chúng tôi những người tiếp bước đều có thể tìm đến chị, để trò chuyện, tâm sự, để lắng nghe sự tư vấn của một người giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng chia sẻ và truyền thụ cho các em,các cháu, ngay cả những lúc mệt mỏi, lo lắng, suy nghĩ, băn khoăn trong cuộc sống chúng tôi cũng có thể tìm cô để tâm sự, và chị chưa bao giờ từ chối chúng tôi điều đó. Chị sẵn sàng bỏ hằng tiếng sau giờ làm để lắng nghe chúng tôi, đưa ra những lời khuyên vô cùng thấu đáo trong cuộc sống. Với chúng tôi chị không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như một người mẹ, một người chị, một người bạn… Chị thật gần gũi và thân thiện, chúng tôi có thể giãi bày mọi thắc mắc, mọi khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc hàng ngày và chị cũng là người mẹ hiền của hàng mấy trăm em bé học sinh. Mọi công việc trong trường chị luôn là người giám sát và động viên cán bộ giáo viên cùng chung sức, tập chung trí tuệ nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cũng như giữ vững chữ "Tâm" trong nghề. Có những lần chúng tôi lên tiết hội giảng, hoặc tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hay cấp huyện,chị luôn gợi ý, có những đóng góp xây dựng hay nhất, phù hợp nhất để có những hoạt động mang tính sáng tạo, độc đáo và hiệu quả cao, chị luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chị đã đúc kết và học hỏi trong công tác cho các chị em đồng nghiệp. Chị nhẹ nhàng chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa thực sự hợp lý khi truyền tải thông tin cho học sinh, cách dẫn dắt, thu hút các con tham gia các hoạt động cùng cô, cùng bạn dù chỉ là những trò chơi, hay những câu nói, những tình huống làm sao để cuốn hút các con thực sự, để trẻ yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi hoạt động, mỗi tiết học. Chị đã giúp cho chúng tôi hiểu bản thân người giáo viên ngoài sự ân cần chăm sóc cần có một sự linh hoạt, khéo léo trong mọi cử chỉ, hành động, trong ngữ điệu lời nói đấy cũng là cả một nghệ thuật. Bởi vậy được làm việc với chị, chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn trong chuyên môn nghiệp vụ. Hình ảnh của chị với những việc cô làm, kể từ những hành động nhỏ đều toát lên sự sáng tạo không ngừng nghỉ giúp cho bản thân tôi và những đồng nghiệp khác thêm yêu hơn cái nghề của mình đã chọn. Cái nghề "Cao quý" nhưng vô cùng gian nan và vất vả. Chị luôn là tấm gương tốt cho tập thể noi theo về đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và tinh thần cầu tiến, luôn học hỏi không ngừng.

Chị Tuyến trong buổi lao động tại trường.
 
Chị Tuyến và các đồng chí Đảng viên tham dự Đại hội Đảng bộ xã Xuân Dương.

Chị Tuyến cùng cán bộ giáo viên nhà trường tham gia hiến máu tình nguyện.
 

Chị Tuyến và đồng chí cán bộ Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai, tập huấn cho toàn thể GV – CNV nhà trường phòng chống dịch bệnh COVID 19.
    Không những trú trọng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ mà chị cũng là người đi đầu trong việc bồi dưỡng và nâng cao khả năng công nghệ thông tin cho chính bản thân mình và cho toàn thể giáo viên trong giảng dạy. Chị biết rằng khả năng công nghệ thông tin của một số giáo viên còn hạn chế, chị chủ động tổ chức các lớp nhằm bồi dưỡng công nghệ thông tin cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường được tham gia học tập vào các ngày cuối tuần. Chị tận tình chỉ bảo và nhắc nhở chúng tôi "Mọi kiến thức không bao giờ là thừa các em ạ!" Và thật vậy từ khi trú trọng việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, trong mọi hoạt động những bài giảng, những tiết học của chúng tôi được học sinh và phụ huynh hưởng ứng và thích thú vô cùng. Nhìn những đôi mắt trẻ thơ mở to say sưa, chăm chú nghe cô giảng bài, đó là sự thành công lớn lao mà chúng tôi đền đáp cho sự quan tâm chỉ bảo tận tình của chị!
    Với chị Nguyễn Thị Tuyến, một ngôi trường mạnh cần một tập thể gắn bó đoàn kết, giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu. Chị đã cùng tập thể lãnh đạo trường nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cụ thể:  Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn chị định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, chị thường xuyên động viên tinh thần các anh chị em trong trường, tạo niềm tin đối với các bậc cha mẹ, nhất là trong giao tiếp với các bậc cha mẹ phải luôn cởi mở. Do vậy, số học sinh đến lớp ngày một tăng, chất lượng dạy học và giáo dục ngày càng nâng cao hơn.

        Vâng! Có thể nói dù ở cương vị nào, từ giáo viên đến cán bộ quản lý chị cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả những thành công của ngày hôm nay đó là sự cố gắng, sự học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ của của bản thân chị nói riêng và tập thể trường Tiểu học Xuân Dương. Tôi, cũng như toàn bộ đồng nghiệp khác mỗi khi nhắc đến chị là nhắc đến một tấm gương sáng với sự bản lĩnh, sáng tạo, sự khâm phục và niềm tự hào. Chúng tôi biết rằng sự thành công đó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa khi chúng tôi được dìu dắt dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của một người quản lý giỏi, một tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề “Dạy học”.
                                                                                   
                                                                              
 

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Cảnh quan nhà trường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây