TẤM GƯƠNG VIỆC TỐT

Thứ sáu - 30/07/2021 17:09
    Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một đồng chí hiệu trưởng đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Người tôi muốn nói đến chính là cô Nguyễn Thị Thu Hương sinh năm 1969, một người đồng nghiệp với tôi đang công tác tại trường Tiểu học Xuân Dương – Thanh Oai – Hà Nội. Hơn 30 năm, đó là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô Nguyễn Thị Thu Hương cống hiến cho bậc học Tiểu học. Trong những thời gian đầu công tác, việc dạy học còn rất vất vả mà đồng lương lại ít ỏi, thế nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi những người đi trước, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức cho bản thân. Đến nay, cô là một hiệu trưởng có năng lực tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng
      Các năm trước  đó  làm nghề dạy học, cô luôn được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm , cô Nguyễn Thị Thu Hương luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công việc giảng dạy. Mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác giáo dục của nhà trường. Nhờ đó mà cô dược đồng nghiệp quý mến tin yêu và cô đã được tín nhiệm làm hiệu phó trường Tiểu học Dân Hòa- Thanh Oai – Hà nội. Cô luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động của nhà trường, cô đã phát  huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong thời gian làm hiệu phó.  Gần 20 năm gắn bó với nghề dạy học, sau đó làm hiệu phó, cô Nguyễn Thị Thu Hương luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người hiệu phó. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một người hiệu phó phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì,…
Bởi lẽ, cô có nhân cách tốt, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với học sỉnh rất  chuẩn mực và luôn luôn là tấm gương sáng cho đòng nghiệp noi theo. Vì thế mà tháng 10 năm 2017 cô Nguyễn Thị Thu Hương đã được tín nhiệm về trường tôi  đó là trường tiểu học Xuân dương làm hiệu trưởng. lúc đó trường thiếu nhiều giáo viên, nhưng cô cũng đã không ngần ngại, nhận luôn nhiệm vụ mới. cô bước vào công việc mới làm quản lý. Khi cô đứng lên giới thiệu về bản thân mình, mọi ngời trong hội đồng đã có cái nhìn rất thân thiện vì những lời nói rất tâm huyết và nhân hậu. Bước vào công việc mới, trường đã thiếu nhiều giáo viên , trình độ chuyên môn của một số đồng chí còn non. Cô luôn dự giờ và chỉ bảo cho chúng tôi những điểm còn khiếm khuyết, mặc dù trường còn thiếu giáo viên nhưng cô đã động viên các đồng chí giáo viên trong trường khắc phục để dạy dỗ học sinh tốt hơn. Thời điểm đó trường tôi cũng có nhiều giáo viên hợp đông, lương không đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày,như đòng chí Phạm Hà, đồng chí Thiện, đồng chí Định … Cô đã động viên các đồng chí hợp đồng bằng nhừng lời nói chứa đây tình thương đến với học sinh, nhất là các em học sinh trường tiểu học xuân Dương, nơi cuối huyện, Cô rất thân thiện và cởi mở, đó là sự động viên mạnh mẽ để các đồng chí thêm yêu nghề nghề. Nhờ sự động viên đó mà các đồng chí đã gắn bó nhiều hơn với nghề cho đến nay các đồng chí đẫ được xét công chức. Các đồng chí cảm thấy những lời động viên của cô thật xứng đáng để có ngày hôm nay.
     Tôi là giáo viên đã dạy lớp Một nhiều năm, nhưng cô vẫn gần gũi chia sẻ
 “ Làm cô giáo lớp 1 không chỉ dạy mà còn phải dỗ các con phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của tôi, mà là của tất cả những giáo viên tiểu học, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề. Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến  của cô Hương, lúc nào cũng hiện trên trong tôi.Trên cương vị là một cô giáo, nghe lời tâm sự của cô mà tôi càng dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ và trong sáng đó nhiều hơn.
     Cô Hương chưa bao giờ nói nặng lời với các đồng nghiệp. Với cô, tất cả đều là sự cảm thông và yêu thương và chân thành. Ở đâu trên mảnh đất Xuân Dương, mọi người cũng nhắc đến cô, dành cho cô những lời khen ngợi chân thành nhất. Trong thời gian cô Hương làm hiệu trưởng, cô luôn đông viên các đồng chí trong trường thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng học tập,... Bản thân cô cũng luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, cô đã đổi mới cách quản lý và sáng tạo. Cô luôn nhắc nhở, động viên các đồng chí giáo viên trong trường thực hiện tốt. Nhờ sự động viên và đổi mới cách quản lý các đồng chí giáo viên đã cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và hàng năm đều có nhiều đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp trường, như đồng chí Oanh, đồng chí Tú, Đồng chí Nguyễn Hường … Mặc dù đạt được những thành tích đó  mà cô vẫn không buông tay, cô tận tình chỉ bảo những cô giáo mới vào nghề như cô giáo Sinh, cô giáo Nguyễn Hà …. Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô thật sự là người dễ gần, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân trong công tác xây dựng “ Nông thôn mới”
    Trong cuộc sống gia đình cô là người mẹ hiền, vợ tốt, con dâu thảo, lúc nào cũng quan chăm sóc nuôi con cái nên người, thành đạt trong cuộc sống. Gia đình cô sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô Hương, mọi người đều hết lời khen ngợi cô. Là một bí thư chi bộ, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động và các hoạt động tập thể. Cô luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Cô có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Với cô, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống.Nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Nguyễn Thị Thu Hương. Hiệu trưởng của trường tiểu học Xuân dương xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo, đặc biệt là những cô giáo trẻ ngày nay.
                                                              


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Cảnh quan nhà trường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây